Skip navigation
Photo

Tiêu thụ xi măng trên Thị trường Châu Phi tăng mạnh

Nhu cầu khu vực ở các thị trường đông và nam Phi đang gia tăng ổn định và kết quả sản xuất kinh doanh mới đây của các nhà sản xuất hàng đầu ở Tanzania, Zambia và Zimbabwe cho thấy rằng lượng tiêu thụ được dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ lưu lượng dự án tăng cao trong các lĩnh vực xây dựng, nhà ở và hạ tầng cơ sở.

Thị trường Tanzania  đang chứng kiến sự tăng trưởng nhu cầu mạnh và sự mở rộng cơ sở sản xuất. Sản lượng được dự kiến sẽ tăng lên 18% vào cuối năm, cao hơn mức sản lượng vùng 13%, theo nghiên cứu ngành của Chứng khoán Tanzania. Moremi Marwa, Giám đốc điều hành của công ty chứng khoán này cho biết “Mức tăng trưởng này sẽ tăng lên nhờ hoạt động kinh doanh bán lẻ, sự phát triển hạ tầng cơ sở như đường xá và cầu, cũng như bất động sản và khai thác mỏ nếu như các nguồn vốn đầu tư được duy trì”.

Phát triển lĩnh vực xây dựng và nhà ở dẫn đến việc các nhân tố tăng trưởng và ngân sách chi tiêu cho hạ tầng cơ sở giai đoạn 2011-12 của chính phủ tăng lên 85% đạt tới 2,78 nghìn tỷ TZS. Tuy nhiên, một số công ty thuộc ngành đã đề nghị chính phủ có tầm nhìn dài hạn rõ ràng đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng và một kế hoạch chiến lược trong đó chỉ ra các mục tiêu rõ ràng và các điều kiện tiên quyết cũng như các nguồn tài nguyên đã được phân bổ.

Năng suất sản xuất của Tanzania hiện đạt khoảng 3 triệu tấn/năm, so với nhu cầu dự kiến 2,54 triệu tấn trong năm 2010. Các nhà sản xuất trong nước rất lạc quan về triển vọng nhu cầu cùng với mức tăng trưởng ngắn hạn sẽ tiếp tục đạt mức hai con số. Nhà sản xuất hàng đầu của nước này, Tanzania Portland Cement Co (TPCC), đã công bố mức tăng 43% lợi nhuận ròng trong sáu tháng đầu năm 2011, cho dù tình trạng mất điện dẫn đến lượng clinker nhập khẩu tăng lên, và đã dự đoán doanh số bán hàng cao hơn sẽ đạt được trong những tháng còn lại của năm. Hiện công ty này đang lập kế hoạch hoàn thành dự án cho dây chuyền sản xuất xi măng chính của mình trong quý I/2012, do đó giảm được sự phụ thuộc vào lượng hàng nhập khẩu. "Với việc nhu cầu xi măng vẫn tiếp tục tăng mạnh cùng với khả năng của chúng tôi sản xuất clinker tại chỗ, TPCC cần cải thiện thêm hiệu suất của mình vào nửa cuối của năm 2011," Jean-Marc Junon, chủ tịch Hội đồng quản trị của TPCC cho biết. Công suất mới trên thị trường Tanzanian cũng sẽ được bổ sung nhờ Athi River Mining của Kenya đang xây dựng một nhà máy công suất 1,5 triệu tấn/năm ở Tanga.

Hiện tại, nhu cầu ở Zambia cũng tiếp tục gia tăng và công ty dẫn đầu thị trường Lafarge đã cho rằng nhu cầu trong nước và trong vùng sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ các dự án hạ tầng cơ sở, phát điện và khai thác mỏ đã đề xuất. Lợi nhuận điều hành của Lafarge đã tăng lên 18% đạt tới 95 tỷ ZMK (19,2 triệu US$) trong sáu tháng đầu năm 2011, từ 80 tỷ ZMK được ghi nhận trong giai đoạn cùng kỳ năm ngoái. Hiệu suất hoạt động tăng lên ở hai nhà máy của công ty đã làm cho lợi nhuận điều hành tăng lên tới 95 tỷ ZMK.

Tổng công suất trên thị trường Zambia là 1,7 triệu tấn/năm và tiêu thụ được dự kiến sẽ tăng lên từ 0,9 triệu tấn trong năm 2010 tới hơn 1 triệu tấn/năm trong năm 2012, nhờ có 0,5 triệu tấn xuất khẩu. Tuy nhiên, tính cạnh tranh trên thị trường được dự kiến sẽ rất khốc liệt vì  Dangote Industries của Nigeria đang bắt tay vào xây dựng một nhà máy xi măng công suất 1,5 triệu tấn/năm, điều này sẽ có thể dẫn đến sự dư thừa công suất đáng kể khi tổng khối lượng sản xuất đạt 4,5 triệu tấn.

(Theo ximangvn.com)